thai 2 tuần tuổi có phá được không

Thai 2 tuần tuổi có phá được không?

1168 lượt xem - Đăng bởi Hà Thị Huệ Hà Thị Huệ
05/122019 share

Thai 2 tuần tuổi có phá được không? Phá như thế nào? Là thắc mắc nhiều chị em khi có ý định bỏ thai do nhiều nguyên nhân có thể là do mang thai ngoài ý muốn, điều kiện kinh tế, thai bị dị tật,..Hiện nay, với kĩ thuật chuyên môn,  trang thiết bị trong nền y học ngày phát triển nên việc bỏ thai có nhiều cách mang lại hiệu quả cao, an toàn, nhanh gọn. Tuy nhiên, để cuộc phẫu thuật diễn ra thành công và không gây các biến chứng cho sức khỏe sinh sản như sót nhau, sót dịch,…thì phải chọn đúng thời điểm tuổi thai phù hợp nhất. Vậy để biết được rằng thời điểm nào là “huy hoàng” và liệu thai 2 tuần tuổi có phá được không và phá như thế nào thì ngay lúc này bạn đọc hãy cùng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

 

Thai 2 tuần tuổi có phá được không
Thai 2 tuần tuổi có phá được không

Để phá thai an toàn và phù hợp hay muốn lập một kế hoạch bất kì nào đó cho thai nhi, điều đầu tiên các chị em phải xác định chính xác thai nhi đến thời điểm hiện tại là bao nhiêu tuần. Bên cạnh cách tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm thì các chị em có thể dùng cách tính dựa vào ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt cuối cùng vừa đơn giản mà kết quả tương đối chính xác, hơn hết chị em có thể áp dụng tại nhà .Tuy nhiên, có rất nhiều các chị em nhầm lẫn khi dựa vào cách tính này là tính theo ngày cuối của chu kì kinh cuối dẫn đến tuổi thai nhi bị sai lệch vậy để tránh sai sót thì theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản chia sẻ cụ thể như sau:

Mục lục
 • 1 Cách tính tuổi thai dựa theo chu kì kinh cuối?
  • 1.1. Thai 2 tuần tuổi có phá được không? Phá như thế nào?
  • 1.2. Các phương pháp pháp thai 2 tuần tuổi?

Cách tính tuổi thai dựa theo chu kì kinh cuối?

Để tính tuổi thai theo cách tính này nó chỉ mang đến kết quả chính xác tương đối. Tuy nhiên điều này nó không làm ảnh hưởng hay dẫn đến sự chênh lệch của việc đưa ra ngày dự kiến sinh so với thực tế là không đáng kể. Và dựa theo cách tính này thì các bác sĩ có kết quả sau đây:

 • Chậm kinh 1 tuần tuổi- thai tương ứng với 5 tuần tuổi
 • Chậm kinh 2 tuần- tuổi thai tương ứng là 6 tuần
 • Chậm kinh 3 tuần- thai nhi được 7 tuần tuổi
 • Chậm kinh 4 tuần-thai nhi tương đương với 8 tuần.

Thai 2 tuần tuổi có phá được không? Phá như thế nào?

Từ kết quả cách tính thai nhi ở trên thì các chuyên gia cho biết thai 2 tuần có phá được không được chia ra 2 trường hợp cụ thể sau đây:

 • Trường hợp thứ nhất: Nếu các chị em nhớ chính xác ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối và tính chính xác tuổi thai nhi là 2 tuần tuổi. Thì theo như các chuyên gia cho biết đây là giai đoạn tinh trùng và noãn bào đang giao phối, hình thành nên phôi thai tại 1/3 của vòi trứng và chưa di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ. Mà điều kiện đầu tiên quyết định để thực hiện cuộc phá thai thành công, không gây ra bất kì biến chứng nào là thai phải vào buồng tử cung làm tổ và phát triển một cách ổn định nhất. Do đó, khi thai được 2 tuần tuổi thì không có phương pháp hay loại thuốc nào để hỗ trợ cho việc phá thai tại thời điểm này nhé.
 • Trường hợp thứ hai: Nếu các chị em dựa vào ngày quan hệ hoặc ngày cuối cùng của chu kì kinh nguyệt cuối cùng để tính và nghĩ mình mới mang thai 2 tuần, nhưng trên thực tế thì thai nhi đã được 6 tuần rồi. Khi thai nhi được 6 tuần tuổi, đây là thời điểm”rất lý tưởng” để có thể thực hiện việc đình chỉ thai nghén. Lúc này, bạn có rất nhiều sự lựa chọn về phương pháp có thể phá thai bằng thuốc , có thể phương pháp hút thai không đau, tỉ lệ thành công cao cũng như thời gian hồi phục sức khỏe nhanh.

Các phương pháp pháp thai 2 tuần tuổi?

Để kết thúc một quá trình thai nghén an toàn ngoài những điều kiện trên thì phương pháp lựa chọn cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay, phương pháp bỏ thai bằng thuốc và hút thai không đau là những phương pháp an toàn để đình chỉ thai dưới 12 tuần. Cụ thể:

Phương pháp bỏ thai bằng thuốc: là phương pháp dùng một số loại thuốc để chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong tử cung, đồng thời nhờ sự tác động co bóp của tử cung nhằm tống túi thai trong buồng tử cung ra ngoài. Phương pháp này hoàn toàn tự nhiên không có bất kì sự xâm lấn của dụng cụ y tế nên ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi thực hiện cần có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa và khi phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi.

Thường quá trình bỏ thai bằng thuốc sẽ được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên,Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để xác định chính xác tuổi của thai nhi, vị trí thai và tình trạng sức khỏe của mẹ có phù hợp với phương pháp phá thai bằng thuốc không.
 • Nếu như đủ điều kiện bác sĩ sẽ cho thai phụ uống viên thứ nhất tại cơ sở y tế nhằm ngừng sự phát triển và giúp túi thai tách ra khỏi niêm mạc tử cung.
 • Sau 48 giờ kể từ lúc uống viên thuốc đầu tiên chị em sẽ bắt đầu uống viên thứ hai để kích thích tử cung co bóp và đẩy thai nhi ra ngoài.
 • Tiếp theo, các bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe và các dấu hiệu sinh tồn của thai nhi sau khi uống thuốc. Nếu không có bất kì vấn đề gì thì các chị em có thể ra về nghỉ ngơi.
 • Lưu ý vào khoảng 14 ngày kể từ khi uống thuốc phá thai chị em cần phải quay trở lại theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra lại tỉ lệ thành công của cuộc phá thai.

Phương pháp hút thai chân không: là phương pháp áp dụng cho thai nhi từ 6-12 tuần tuổi. Khi thực hiện bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê và dụng cụ hút thai chân không chuyên dụng can thiệp qua cổ tử cung để đưa thai ra ngoài. Đồng thời, nhờ có sự định vị trên màn hình máy tính mà biết được chính xác vị trí thai, kích thước thai nhi. Do đó, khi sử dụng phương pháp này mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội như: không đau, ít gây chảy máu, hiệu quả cao, thời gian thực hiện nhanh khoảng 15-20 phút và không gây các biến chứng nguy hiểm như: sót rau, sót dịch,..phương pháp được tiến hành theo trình tự các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: các chị em sẽ được các bác sĩ tư vấn kỹ về phương pháp này trước nhằm đảm bảo cho tâm lý được thoải mái tránh căng thẳng trước khi thực hiện thủ thuật.
 • Bước 2: chị em sẽ được các bác sĩ vệ sinh vùng kín bằng các dung dịch phù hợp và không gây kích ứng cho da, thủ thuật này nhằm hạn chế tối đa những biến chứng nguy cơ có thể xảy ra như nhiễm trùng.
 • Bước 3: bác sĩ tiến hành tiêm thuốc giảm đau để giảm thiểu cảm giác đau trong và sau quá trình thực hiện thủ thuật cho người bệnh.
 • Bước 4: bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra dụng cụ và độ vô trùng đã đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh chưa cũng như để cuộc phẫu thuật diễn ra thuật lợi.
 • Bước 5: bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám thai bằng phương pháp siêu âm.
 • Bước 6: sau khi đảm bảo được đầy đủ các điều kiện bác sĩ sẽ tiến hành hút thai chân không và trong quá trình hút bác sĩ sẽ theo dõi vị trí và kích thước thai trên hệ thống máy siêu âm được định vị trên màn hình giúp cho hiệu quả của phương pháp hút một cách triệt để không gây ra tình trạng sót rau, sót dịch nguy hiểm cho sức khỏe của thai phụ.

Tuy nhiên, để đảm bảo được một quy trình bỏ thai thành công và an toàn thì các chị em cần đến các cơ sở uy tín để thực hiện và một trong các cơ sở uy tín-chất lượng hiện nay mà các chị em có thể tham khảo và lựa chọn cho mình, đó là phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Số 12 Kim Mã-Ba Đình-Hà Nội, hiện phòng khám là cơ sở y tế Trực thuộc của Sở Y tế Hà Nội nên được sự quản lí và kiểm soát nghiêm ngặt chặt chẽ từ: khâu khám bệnh( đúng quy trình và đầy đủ các phòng ban) đến khâu thu phí ( chi phí các hạng mục có bảng giá niêm yết) và rác thải y tế ( được phân loại và xử lý theo đúng quy định đề ra) nhằm nâng cao mô hình “y tế xanh” đạt hiệu quả cao cũng như người bệnh được hưởng những dịch vụ thăm khám tốt nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của mỗi người bệnh tốt hơn.

Trên đây,  là những chia sẻ hữu ích ngày hôm nay chúng tôi mang đến cho bạn đọc, nhất là những bạn đọc hiện đang còn lo lắng hay phân vân khi chưa biết “Thai 2 tuần tuổi có phá được không? Phá như thế nào?” thì có thể giúp cho bạn được phần nào khi lựa chọn cho mình một chế độ chăm sóc sức khỏe an toàn và khoa học để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nếu như bạn còn thắc mắc hay lo lắng gì vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline: 0836 633 399 của phòng khám hoặc có thể truy cập qua website để được các chuyên viên của phòng khám tư vấn chi tiết hơn.

Bài viết được đăng tại: Bsphukhoagioi.com

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Tác giả bài viết
Tags
Bác sĩ phụ khoa giỏi
Tư vấn