Phèn chua có ăn được không

Phèn chua có ăn được không?

5227 lượt xem - Đăng bởi Dương Thị Thắng Dương Thị Thắng
16/122019 share

Nói đến phèn chua, nhiều người lo ngại về mức độ độc hại của nó khi được sử dụng như một chất phụ gia để tăng thêm độ trắng, giòn, dai cho thực phẩm khi chế biến. Chính vì vậy, có không ít người thắc mắc mắc phèn chua có ăn được không? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Mục lục
  • 1 Phèn chua có ăn được không?

Phèn chua có ăn được không?

Phèn chua có ăn được không

Phèn chua có tên khoa học là alumen, sulfat alumino potassicus, đó là loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, không màu hoặc trắng, cũng có thể trong hay hơi đục. Phèn chua tan trong nước, không tan trong cồn, khi nung nóng lên sẽ xốp nhẹ gọi là khô phàn hay phàn phi.

Nhiều người cho rằng không nên sử dụng phèn chua trong nấu ăn. Tuy nhiên, ngành y tế cũng đã khuyến cáo, nếu sử dụng phèn chua với liều lượng phù hợp thì sẽ không gây hại đến sức khỏe. Ở Việt Nam, phèn chua vẫn nằm trong danh mục được sử dụng

Như vậy đáp án cho cây hỏi phèn chua có ăn được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên sử dụng phèn chua quá nhiều trong nấu nướng cũng như lạm dụng phèn chua để tăng độ giòn, dai cho thức ăn. Ngoài ra, những người bị béo trên 60kg cũng không nên dùng nhiều phèn chua vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong Đông y phèn chua có vị chua, tính hàn, không độc, vào kinh tỳ, có tác dụng táo thấp, giải độc, sát khuẩn, làm hết ngứa nên thường được sử dụng để chữa trị một số bệnh như: Hắc lào, lang ben, chốc, nước ăn chân, hô nách, hỗ trợ chữa trị viêm âm đạo, bệnh trĩ,….

Nguồn tham khảo: Phèn chua, không phải lúc nào cũng độc hại: https://giaoduc.net.vn/suc-khoe-hoc-duong/phen-chua-khong-phai-luc-nao-cung-doc-hai-post141958.gd. Ngày truy cập: 16/12/2019.

Bài viết được đăng tại: Bsphukhoagioi.com

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Tác giả bài viết
Tags
Bác sĩ phụ khoa giỏi
Tư vấn