Phương pháp phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc

803 lượt xem - Đăng bởi Minh Tâm Minh Tâm
28/022019 share

Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) là một trong những phương pháp phá thai an toàn đang được áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, do không biết sử dụng thuốc phá thai hoặc lạm dụng quá đà mà nhiều chị em đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc, bị vô sinh hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng.

Phá thai bằng thuốc

Mục lục
 • 1 Phá thai bằng thuốc là gì ?
  • 1.1. Các loại thuốc phá thai hiện nay
  • 1.2. Đối tượng nào có thể thực hiện phá thai bằng thuốc
  • 1.3. Quy trình phá thai bằng thuốc
  • 1.4. Dấu hiệu sau khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là gì ?

Phá thai bằng thuốc là biện pháp dùng thuốc để tống thai ra ngoài. So với can thiệp ngoại khoa, biện pháp này ít gây đau đớn, ít bị biến chứng như thủng tử cung, ít gây tổn thương ruột cũng như ít gây ra các hiện tượng như dính buồng tử cung gây vô sinh, hiến muộn…

Các loại thuốc phá thai hiện nay

Hiện nay, có 4 loại thuốc phá thai an toàn được sử dụng trên thế giới. Nhưng chỉ có 2 nhóm được Việt Nam đưa vào sử dụng từ tháng 3/2004. Đó là Misoprostol (Thuộc nhóm Prostaglandine) và Mifepristone (Loại thuốc kháng Progesterone)

Thuốc phá thai Misoprostol (Miso):

Là loại thuốc thuộc nhóm prostaglandine, có tác dụng hỗ trợ Mife trong thủ thuật phá thai bằng thuốc bằng cách kích thích tử cung và cổ tử cung co bóp để đẩy bào thai ra ngoài. Hai loại thuốc này bắt buộc phải được dùng kết hợp với nhau. Mife uống trước, Miso uống sau. Nếu không, thai phụ sẽ gặp phải những biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Chẳng hạn: Rong huyết, sót thai, sốc thuốc, thai tiếp tục phát triển nhưng có thể chết lưu hoặc dị tật khi lớn.

Thuốc phá thai Missoprotol

Thuốc phá thai Mifepristone (Mife):

Loại thuốc này có tác dụng như một chất ngăn chặn những tác động của progesterone lên màng trong tử cung và ổ bụng bằng cách cạnh tranh với hormone này trên cơ sở gắn kết recepto (chất thụ cảm). Điều này dẫn tới tình trạng thoái hóa niêm mạc và làm mềm tử cung, từ đó khiến bào thai bị bong ra khỏi buồng tử cung.

Thuốc phá thai Mifepristone

Đối tượng nào có thể thực hiện phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc chỉ phù hợp với những trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi (chị em chậm kinh 7 tuần). Trường hợp thai nhi trên 7 tuần tuổi, thuốc phá thai sẽ không thể tống xuất hết bào thai ra khỏi tử cung, dễ dẫn đến rong kinh, rong huyết …

Chị em muốn sử dụng thuốc phá thai cần kiểm tra chính xác xem thai nhi đã ở trong buồng tử cung hay chưa. Trường hợp thai nhi nằm ở ngoài tử cung, uống thuốc phá thai sẽ không có hiệu quả, chị em buộc phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để can thiệp ngoại khoa.

Trước khi phá thai bằng thuốc, chị em cần được kiểm tra tình trạng sức khỏe. Trong trường hợp đang mang vòng, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận … thì không thể nào thực hiện phá thai bằng thuốc được.

Quy trình phá thai bằng thuốc

Quy trình phá thai bằng thuốc không quá phức tạp, tuy nhiên bạn cần tuần thủ nghiêm ngặt các quy định chỉ đã của bác sĩ để tránh được những rủi do có thể xảy ra trong và sau quá trình phá thai bằng thuốc

Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn theo 3 bước:

Bước 1: Khám lâm sàng và tư vấn 

Việc thực hiện khám và xét nghiệm và quy trình bắt buộc khi bạn có ý định phá thai bằng thuốc. Ngoài ra, trong khi khám, chị em cũng được bác sĩ tư vấn về phá thai bằng thuốc, những gì sẽ gặp phải trong và sau khi phá thai để chị em chuẩn bị tâm lý.

Bước 2: Uống thuốc phá thai theo chỉ định

Các bác sĩ sẽ cho chị em uống thuốc phá thai và theo dõi trong khoảng 1-2h đầu, nếu mạch, nhiệt độ, huyết áp ổn định chị em ra về. Sau 36- 48 giờ, chị em quay lại cơ sở y tế để tiếp tục uống, hoặc ngậm thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thai phụ sẽ được theo dõi mạch, huyết áp, nhiệt độ, tình trạng ra máu, trong vòng 1-2 giờ nếu ổn định thì chị em có thể ra về.

Bước 3: Tái khám theo lịch hẹn

Sau 2 tuần, chị em cần quay lại cơ sở y tế (theo lịch hẹn của bác sĩ) để thăm khám, siêu âm kiểm tra lại để đánh giá lại kết quả đình chỉ thai nghén.

Dấu hiệu sau khi phá thai bằng thuốc

 • Ra máu cục: Sau khi bạn uống viên thuốc phá thai thứ 2 thì khoảng 2-3 ngày sau bào thai sẽ bị đẩy ra ngoài. Lúc này lượng máu bị chảy ra khá nhiều và xuất hiện cả máu cục.
 • Ra máu ở âm đạo: Trong khoảng từ 1 tuần đến 2 tuần bạn sẽ thấy hiện tượng chảy máu ở âm đạo như 1 chu kỳ kinh nguyệt bình thường.
 • Đau bụng, buồn nôn, ngực mềm, chóng mặt, sốt nhẹ hay ớn lạnh: Các hiện tượng này sẽ xuất hiện đồng thời với việc ra máu ở âm đạo trong vòng từ 1 đến 2 tuần. Khi thấy hiện tượng này chị em đừng quá lo lắng, hãy theo dõi xem có vấn đề gì bất thường không?
 • Dừng chảy máu ở âm đạo: Chảy máu ở âm đạo sẽ dừng lại sau khoảng 2 tuần, đừng quá lo lắng, đây là tín hiệu báo hiệu rằng phá thai bằng thuốc thành công và an toàn.

Phá thai bằng thuốc về cơ bản được đánh giá là một trong những phương pháp đình chỉ thai nghén an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên để phương pháp này đạt được hiệu quả mong muốn thì chị em khi có ý định đình chỉ thai nghén cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ tiến hành thăm khám và chỉ định cụ thể.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo rằng, lựa chọn chính xác cơ sở y tế là một trong những yếu tố giúp nâng cao an toàn và hiệu quả cho việc đình chỉ thai nghén của bạn.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội là một trong những phòng khám thực hiện các phương pháp phá thai an toàn hàng đầu Hà Nội. Hiện tại phòng khám đang sử dụng các phương pháp kỹ thuật phá thai an toàn không đau bảo vệ tử cung toàn diện, thời gian phụ hồi nhanh chóng. Được đầu tư các trang thiết bị chuyên dụng, hiện đại và đội ngũ Bác Sỹ giỏi giầu kinh nghiệm đạt tiêu chuẩn Phòng khám Chuyên khoa Sức khỏe Sinh sản Chất lượng cao của thủ đô.

Hơn hết, mọi thắc mắc về tình trạng sức khỏe của chị em sẽ được các bác sĩ tư vấn trực tuyến giải đáp nhiệt tình 24/7. Chị em chỉ cần nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi về đường dây nóng: 0836 633 399 của phòng khám sẽ được các chuyên gia của phòng khám giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Trang chủ: http://bsphukhoagioi.com/

Hashtag: #bsphukhoagioi #phongkhamdakhoayhocquocte #phathai

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Tác giả bài viết
Tags
Bác sĩ phụ khoa giỏi
Tư vấn