bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang mai ở nữ giới – Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị?

275 lượt xem - Đăng bởi Minh Tâm Minh Tâm
21/052019 share

Bệnh giang mai ở nữ giới gây ra do xoắn khuẩn Treponema pallidum, một loại vi khuẩn có tốc độ sinh sản khá nhanh, cứ 15 phút lại phân chia một lần. Đây là một bệnh rất nguy hiểm chỉ đứng sau HIV do đó nếu như không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ gây ra hậu quả không những ảnh hưởng cho người bệnh mà còn cho cộng đồng người xung quanh.

bệnh giang mai ở nữ giới

Vậy để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn thì mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây do bác sĩ Dương Thị Thắng chuyên khoa sâu Da Liễu về các bệnh xã hội trong đó có” bệnh giang mai ở nữ giới” 

Mục lục
 • 1 Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai ở nữ giới
  • 1.1. Bệnh giang mai ở nữ giới có thể lây nhiễm do các nguyên nhân sau đây gây ra:
  • 1.2. Bệnh giang mai gây ra những triệu chứng nào cho nữ giới?
  • 1.3. Bệnh giang mai ở nữ giới được điều trị bằng cách nào?

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang mai ở nữ giới có thể lây nhiễm do các nguyên nhân sau đây gây ra:

 • Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là nguyên nhân giang mai ở nữ giới phổ biến và dẫn đến lây nhiễm giang mai nhất. Việc quan hệ không sử dung biện pháp phòng tránh và quan hệ với nhiều bạn tình ,quan hệ bằng miệng, dùng tay kích thích chính những điều này đã vô tình dẫn đến lây nhiễm bệnh giang mai.

Bệnh giang mai ở nữ giới

 • Lây qua đồ vật trung gian như quần áo, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, khăn tắm,…với người bệnh cũng có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh giang mai.
 • Lây qua con đường truyền máu, cho hoặc nhận máu không rõ nguồn gốc khiến nhiễm khuẩn giang mai vào cơ thể.
 • Lây nhiễm trực tiếp từ mẹ sang con thông qua nhau thai, con đường âm đạo.
 • Lây qua việc tiếp xúc với các vết thương hở, lở loét chứa xoắn khuẩn giang mai.

Bệnh giang mai gây ra những triệu chứng nào cho nữ giới?

Bệnh giang mai sẽ diễn ra qua 3 giai đoạn chính và 1 giai đoạn tiềm ẩn. Sau khi nhiễm bệnh từ 30-90 ngày nữ giới sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng như sau:

 • Bệnh giang mai giai đoạn 1:

Ở giai đọa này tại các vị trí như: môi lớn, môi bé, âm hộ, hậu môn, âm đạo. Trong khoang miệng,…của nữ giới sẽ xuất hiện các săng giang mai có bán kính từ 1-3 cm bề mặt, có màu hồng, không chảy nước, chảy mủ, không gây đau gây ngứa.

Các săng giang mai này sẽ tự mất đi sau 3- 6 tuần sau đó mà không cần điều trị và điều này không có nghĩa là bệnh đã khỏi mà lúc này nó đã ăn sâu vào máu và chuyển sang giai đoạn 2.

 • Bệnh giang mai ở nữa giới ở giai đoạn 2

Khi đến giai đoạn này thì  xuất hiện các nớt ban màu hồng đỏ tại nhiều vị trí khác nhau trên có thể và chủ yếu ở ngực, các chi, lòng bàn tay, bụng và thông thường các nốt bạn này không bong vảy, không nổi trên bề mặt da, khi ấn nó tự lặn đi.

Tuy nhiên thì cũng có một số trường hợp xuất hiện các nốt phỏng nước ,vết loét, mảng sần sùi và dễ bong vảy và nếu như vô tình cọ sát sẽ gây chảy dịch mủ. Các triệu chứng này sẽ tựu mất đi 3-6 tuần.

 • Bệnh giang mai giai đoạn tiềm ẩn:

Giai đoạn tiềm ẩn có thể kéo dài từ 1-3 năm, không xuất hiện bất kỳ biểu hiện nào biểu hiện ra bên ngoài nhưng các xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập trực tiếp và gây nguy hiểm vào các tổ chức, cơ quan trọng trong cơ thể và ít bị lây lan.

 • Bệnh giang mai ở giai đoạn 3:

Đây là giai đoạn cuối của bệnh và cũng là giai đoạn gây ra nhiều triệu trứng vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh cụ thể như sau:

 • Xuất hiện củ giang mai: Thường xuất hiện tại các tổ chức quan trong cơ thể sau 5-15 năm mắc bệnh , các củ giang mai có hình khối, màu đỏ mận hoặc hơi tím, to bằng khoảng hạt ngô, không liên kết với nhau khi củ giang mai bị hoại tử sẽ gây ra những vết loét và de dọa đến tính mạng của cơ thể.
 • Giang mai thần kinh: dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, mạch máu não, động kinh, đột quỵ, sinh ảo giác,..
 • Giang mai tim mạch: Gây ra biến chứng nhất là phình mạch.

Bệnh giang mai ở nữ giới được điều trị bằng cách nào?

Hiện nay thì có rất nhiều phương pháp điều trị cụ thể như sau:

Phương pháp nội khoa:

Bệnh nhân sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm thì bác sĩ sẽ dựa vào đó để đánh giá mức độ và tình trạng của bệnh để đưa ra phác đồ thuốc phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, khi bệnh giang mai ở giai đoạn đầu thì sử dụng thuốc mới đem lại hiệu quả còn đối với bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng thì phương pháp nội khoa không còn phù hợp nữa cũng như mang lại tác dụng.

Phương pháp ngoại khoa:

Hiện nay thì phương pháp mà đang được áp dụng trong việc điều trị bệnh giang mai nhất là bệnh chuyển sang giai đoạn nặng là phương pháp miễn dịch cân bằng đã mang lại hiệu quả rất là cao. Với phương pháp này giúp phá hủy cấu trúc gen, khống chế sự phát triển của vi khuẩn, loại bỏ đọc tố, phục hồi chức năng sinh lý và các cơ quan tổn thương.

Đây là những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc với chủ đề: “Bệnh giang mai ở nữ giới” hy vọng bạn hiểu được phần nào. Nếu còn thắc mắc gì bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline: 02438 255 5990836 633 399 của phòng khám để được tư vấn cụ thể hơn.

Ngoài ra, phòng khám chúng tôi còn có cơ chế tư vấn đặt hẹn trực tuyến giúp bệnh nhân không phải chờ đợi khi đến khám.

Nguồn tham khảo:

+ Syphilis in Women: https://www.emedicinehealth.com/syphilis_in_women/article_em.htm#syphilis_facts

+ Syphilis in Women: https://www.medicinenet.com/syphilis_in_women_overview/article.htm#what_is_syphilis

Hashtag: #bsphukhoagioi #phongkhamdakhoayhocquocte

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Tác giả bài viết
Tags
Bác sĩ phụ khoa giỏi
Tư vấn