U nang buồng trứng là bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

374 lượt xem - Đăng bởi Trương Thị Vân Trương Thị Vân
12/032019 share

Trong các bệnh phụ khoa mà chị em phụ nữ thường hay gặp không thể không nhắc đến u nang buồng trứng. Điều mà chị cần đặc biệt lưu ý chính là u nang buồng trứng có thể gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sản của chị em phụ nữ. Vì vậy chị em cần trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh này để việc phát hiện và điều trị u nang buồng trứng được diễn ra an toàn.

U nang buồng trứng

Mục lục
 • 1 U nang buồng trứng là gì?
  • 1.1. U cơ năng
  • 1.2. U nang thực thể
 • 2 Nguyên nhân chính gây ra u nang buồng trứng
 • 3 Biểu hiện của u nang buồng trứng
  • 3.1. Xuất hiện các cơn đau 
  • 3.2. Kinh nguyệt bất thường
  • 3.3. Đau bụng hay cảm giác rất khó chịu trong tử cung
  • 3.4. Đau tức khoang bụng và có cảm giác chướng bụng
 • 4 Phương pháp điều trị
  • 4.1. Dùng biện pháp phẫu thuật
  • 4.2. Điều trị bệnh bằng thuốc

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là tình trạng trong buồng trứng hoặc trong bề mặt buồng chứng xuất hiện khối u. Trong khối u thường là chất dịch, đôi khi là chất rắn hoặc cả hai hòa lẫn nhau.

Tuy được đánh giá là lành tính, nhưng chị em không được xem nhẹ căn bệnh này, trường hợp không chữa trị kịp thời có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho nữ giới. U nang buồng trứng có thể gặp ở bất kỳ phụ nữ nào, tỉ lệ cao gặp ở những chị em đang trong độ tuổi sinh sản.

U nang buồng trứng được chia làm 2 loại: U cơ năng với U thực thể. 

U cơ năng

Sinh ra do rối loạn chức phận của buồng trứng, không có tổn thương do giải phẫu. Là một loại nang nhỏ, vỏ mỏng căng nước, tiến triển nhanh và chỉ gặp ở những phụ nữ còn hành kinh, biến mất sau vài vòng kinh. U cơ năng nó bao gồm nang hoàn tuyến và nang bọc noãn.
Nang hoàn tuyến : lớn hơn nang bọc noãn thường gặp ở một hay hai buồng trứng, vỏ nang mỏng chứa nhiều dịch, thường hay gặp ở những người bệnh chửa trứng hay vô sinh.
Nang bọc noãn : do nang liên tục phát triển mà không vỡ trong ngày quy định tiết ra estrongen làm cho bệnh nhân chậm kinh.

Phân loại u nang buồng trứng

U nang thực thể

là nang lành tính nhưng vẫn có thể gây ra ác tính và có thể gặp thấy các loại u như :

U nang nước : là u lành tính vỏ mỏng cuống dài trong chứa dịch, nang ko dính vào xung quanh, đôi khi có nhú ở mặt trong và mặt ngoài . nếu có thường là ác tính.

U nang bì : thường gặp nhất là u quái và khối u tế bào mầm gặp ở tuổi sinh đẻ, sau mãn kinh hoặc trẻ em có cấu tạo như một lớp da có sừng, mỡ, mồ hôi trong nang có chứa bã đậu

U nang nhầy : là loại nang to có nhiều thùy thành nang có hai lớp, trong là thượng bì trụ đơn và ngoài là tổ chức xơ, trong nang chứa chất nước nhầy mầu vàng, nó có thể dính vào các tạng xung quanh.

Nguyên nhân chính gây ra u nang buồng trứng

– Nang trứng phát triển không được đầy đủ, không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng. Điều này dẫn tới u nang.

– Mạch máu của nang trứng nó bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết. U nang xuất huyết hiếm khi gặp, cũng ít khi có triệu chứng này. Nếu vỡ có thể gây đau bụng cấp tính nghiêm trọng.

– Thể vàng nó là đơn vị chức năng của buồng trứng phát triển dẫn đến kinh nguyệt kéo dài, chảy máu.

– Dư thừa chất dẫn đến u nang.

– Có sự kích thích buồng trứng của các. Điều này có thể dẫn tới: béo phì, kinh nguyệt không đều, vô sinh.

Biểu hiện của u nang buồng trứng

Xuất hiện các cơn đau 

Cơn đau xuất hiện là những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên mà chị em nghi ngờ mắc phải u nang buồng trứng. Tuy nhiên có một vấn đề đặt ra trong những cơn đau này thường rất khó xác định và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm cổ tử cung,u xơ tử cung và những cơn đau xảy ra ở cùng một vị trí nhưng lại do các bệnh khác nhau gây ra.

Kinh nguyệt bất thường

Những chị em bị u nang buồng trứng thường gặp các vấn đề như rối loạn kinh nguyệt.

Đau bụng hay cảm giác rất khó chịu trong tử cung

 Có nhiều người nhầm lẫn rằng mình đang có thai khi thấy đau bụng, có cảm giác rất khó chịu trong tử cung, nhưng đây có thể là do loại u nang đang hình thành phát triển trong buồng trứng khiến nó chèn ép các bộ phận khác gây nên đau tức bụng.

Đau tức khoang bụng và có cảm giác chướng bụng

Nếu như thường xuyên đau tức vùng bụng dưới và cảm thấy bụng phình to hơn khiến bạn luôn bị tình trạng khó thở, di chuyển đi lại khó khăn và mệt mỏi .

Ngoài các biểu hiện trên nhiều chị em còn thấy xuất hiện thêm các dấu hiệu như sau : Thấy chảy máu âm đạo bất thường, bị đau vùng chậu theo cơn hoặc liên tục, nó có thể lan ra hai bên đùi và kéo dọc thắt lưng, đau mỗi khi quan hệ, rối loạn đại tiện do các khối u chèn ép trực tràng khiến nôn và buồn nôn cần đi khám kịp thời có thể ngoài u nang buồng trứng ra các dấu hiệu này có thể do những căn bệnh nguy hiểm hơn như gây rau xơ cổ tử cung ,ung thư buồng trứng…

Phương pháp điều trị

Bệnh u nang buồng trứng có thể điều trị bằng hai cách :

Dùng biện pháp phẫu thuật

Phẫu thuật có sự can thiệp từ máy móc hiện đại trong các bệnh viện hoặc phòng khám đa khoa để cắt bỏ u. Điều này có thể gây ra rất nhiều dủi do và chi phí cao. Chính vì thế hiện nay xu hướng bệnh nhân chuyển sang dùng các biện pháp điều trị bệnh bằng dược niệu đang được phát triển rộng.

Phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng

Điều trị bệnh bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc giảm thiểu đáng kể chi phí và hiệu quả của thuốc cũng không thua kém phẫu thuật mà an toàn không gây sự đau đớn cho bệnh nhân lên được bệnh nhân chú ý đến nhiều hơn. Nhưng không phải cứ dược niệu và bài thuốc nào cũng đem lại hiệu quả cao.

Thuốc điều trị u nang buồng trứng

Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế khuyên rằng, nếu đã biết bản thân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì nên tập trung điều trị sớm, quan trong nhất là phải chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp hiệu quả, an toàn để không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bạn. Thông tin chi tiết vui lòng nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc liên hệ SĐT: 02438 255 599 – 0836 633 399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Xem thêm: Các bệnh phụ khoa!

Nguồn tham khảo:

+ Endometrial cancer: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/endometrial-cancer/symptoms-causes/syc-20352461

+ Endometrial cancer: https://en.wikipedia.org/wiki/Endometrial_cancer

Hashtag: #bsphukhoagioi #phongkhamdakhoayhocquocte #unangbuongtrung

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Tác giả bài viết
Tags
Bài viết liên quan
Bác sĩ phụ khoa giỏi
Tư vấn